Rụng tóc sau sinh và cách điều trị thích hợp

Rụng tóc là vấn đề muôn thuở mà các chị em phải đối mặt hay thậm chí là sống chung với nó. Có rất nhiều nguyên nhân và giải đoạn khiến tóc rụng nhiều hơn bình thường gây mất thẩm mỹ. Nếu không biết cách khắc phục, người ta sẽ phải chấp nhận việc sống chung với mái tóc rụng lả tả và những mảng da đầu lộ ra trông thấy. Hôm nay, Bột Lá Nhuộm Tóc xin đề cập đến vấn đề rụng tóc sau sinh và cách điều trị thích hợp.

Rụng tóc sau sinh và cách điều trị thích hợp
Rụng tóc sau sinh và cách điều trị thích hợp

Rụng tóc sau sinh – nguyên nhân do đâu?

Tóc rụng sau sinh – hiện tượng dễ gặp

Hiện tượng rụng tóc sau khi sinh là hiện tượng rất thường gặp, theo thống kê có lên đến 35 – 40% phụ nữ sau sinh đều bị rụng tóc. Rụng tóc quá nhiều ở nữ chủ yếu liên quan tới sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Bình thường, cứ vài năm mái tóc lại thay một lần và việc thay tóc được tiến hành theo giai đoạn, dễ nhận biết nhất chính là tình trạng rụng tóc kéo dài. Tốc độ thay tóc ở phụ nữ có liên quan đến lượng estrogen trong cơ thể. Khi lượng estrogen cao, tốc độ thay tóc sẽ chậm lại mái tóc dày hơn, khi lượng estrogen thấp thì tốc độ thay tóc sẽ tăng nhanh tóc rụng nhiều gây hiện tượng tóc thưa, rụng tóc hói đầu ở nữ.

Nguyên nhân

Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng rắc rối như trên. Trong thời gian mang thai, lượng estrogen tiết ra nhiều hơn, tuổi thọ của mỗi sợi tóc được kéo dài, tốc độ rụng cũng giảm. Vì thế, đa số phụ nữ khi ở quý 2 thai kỳ thấy mái tóc mình dày hơn. Sau khi sinh, hàm lượng estrogen này bắt đầu giảm dần và tóc không chỉ rụng như bình thường mà còn rụng cả số tóc đáng lý phải rụng trong thời kỳ mang thai. Vì thế, chị em sẽ dễ thấy tóc rụng rất nhiều sau 3 – 4 tháng sinh con, thậm chí là rụng từng mảng lớn.

Trong thời gian mang thai, dưỡng chất được tập trung cho thai nhi và sau khi sinh thì lại tiếp tục tập trung vào sữa để nuôi con. Điều này khiến cơ thể mẹ dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu cung cấp không đầy đủ, tuần hoàn máu đến các nang tóc bị gián đoạn khiến tóc không được nuôi dưỡng dễ tổn thương và dễ rụng đi.

Ngoài ra, rất có thể tâm lý mang thai thường dễ xúc động, hay suy nghĩ nhiều dẫn đến stress cũng là yếu tố khiến tóc rụng nhiều sau sinh. Việc cần làm chính là chấn chỉnh lại tâm lý của bản thân, sống vui vẻ lạc quan và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Rụng tóc sau sinh và cách điều trị thích hợp 1
Rụng tóc sau sinh và cách điều trị thích hợp 1

Làm sao để hạn chế rụng tóc sau sinh?

Nhiều người lo lắng rằng nếu tóc rụng từng mảng như vậy thì tóc có phục hồi trở lại hay không? Câu trả lời là có nhưng cần thời gian. Bạn có thể chờ đợi hoặc thúc đẩy tốc độ mọc tóc bằng các cách sau đây:

  • Giữ tinh thần thoải mái nhất có thể trong cả giai đoạn mang thai và cho bé bú. Tình trạng tinh thần căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến mái tóc mà còn cả chất lượng sữa.
  • Chế độ ăn uống khoa học: dù gặp bất cứ vấn đề gì, người ta cũng thường nghĩ ngay đến một chế độ ăn dinh dưỡng giúp cải thiện tình hình. Lối sống sinh hoạt hợp lý luôn giúp người ta sở hữu sức khỏe tốt.
  • Không nên buộc tóc quá chặt, sau khi sinh tóc rất nhạy cảm nên thao tác nhẹ nhàng để tránh rụng tóc nhiều. Dùng lược chải tóc thưa nhẹ nhàng, kết hợp massage da đầu giúp cho máu lưu thông, thúc đẩy sự thay đổi của tóc mới.
  • Tránh kiêng quá mức việc tắm, gội đầu, chải tóc trong thời gian ở cữ sau sinh. Cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, giữ thông thoáng cho tóc và da đầu. Hạn chế sử dụng các loại dầu gội có chất tẩy rửa mạnh, tốt nhất nên dùng loại có nguồn gốc từ thiên nhiên.
  • Ngoài ra có thể hạn chế cảm giác bị rụng tóc sau sinh nhiều bằng cách thay đổi một kiểu tóc mới, cắt tóc ngắn… sẽ giảm cảm giác tóc bị rụng nhiều.
  • Nếu phải nhuộm tóc, hãy sử dụng thuốc nhuộm tóc từ thiên nhiên an toàn cho cả da đầu và mái tóc. Các loại thuốc nhuộm tóc thảo dược này không chứa các loại chất hóa học mạnh, ảnh hưởng đến tóc. Thích hợp với cả phụ nữ mang thai, cho con bú, người già và trẻ nhỏ.
Rụng tóc sau sinh và cách điều trị thích hợp 2
Rụng tóc sau sinh và cách điều trị thích hợp 2