Indigo (Bột lá chàm) thảo dược quý của người Dao

Indigo sử dụng trong nhuộm vải, sợi bông

Indigo là gì ?

Indigo, hoặc indigotin là thuốc nhuộm ban đầu được chiết xuất từ các giống cây chàm. Hay nói một cách dễ hiểu hơn Indigo chính là bột chàm – cây chàm.

Indigo - Bột lá chàm
Indigo – Bột lá chàm

Indigo – Bột lá chàm

Bột lá chàm là một loại thuốc nhuộm được làm từ lá cây chàm nhuộm. Bột chàm được biết đến rộng rãi là một loại thuốc tự nhiên dùng để nhuộm vải, tóc,…Trong lịch sử nhiều quốc gia Châu Á, như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản,..đã sử dụng thuốc nhuộm chàm trong nhiều thế kỉ. Ngày nay, bột chàm được sử dụng chủ yếu để nhuộm sợi bông làm quần jeans, ứng dụng trong mỹ phẩm làm thuốc nhuộm tóc,…

Nó thuộc cây họ đậu và đã xác định được hơn 300 loài. Indigo tinctoria và I.suifruticosa là phổ biến nhất. Trong thời cổ đại, Indigo là một loại mặt hàng quý giá vì lá cây chỉ chứa 1 lượng nhỏ thuốc nhuộm (khoảng 2-4%). Do đó một lượng lớn các nhà máy được yêu cầu phải sản xuất đáp ứng một số lượng đáng kể thuốc nhuộm. Nhiều nông trại trồng cây Indigo được thành lập ở nhiều nơi trên thế giới nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất đảm bảo cung cấp như cầu này.

Nhu cầu Indigo tăng đột ngột trong suốt cuộc cách mạng công nghiệp, một phần là do sự phổ biến trong việc sản xuất quần jeans denim. Indigo được biết đến trên khắp thế giới vì khả năng nhuộm màu xanh đậm của nó cho sợi bông. Indigo là thuốc nhuộm duy nhất với đạc điểm nó chỉ nhuộm màu sắc lên bề mặt xơ sợi, chỉ có một phần nhỏ có thể xâm nhập vào bên trong sợi.

Xem xét bên trong sợi nhuộm Indigo, có thể thấy rằng các lớp bên trong vẫn không bị nhuộm màu. Indigo không liên kết chặt chữ với các xơ bông. Việc mài mòn và giặt lại có thể từ từ loại bỏ thuốc nhuộm. Màu sắc của vải denim cũng mờ dần để tạo ra một hiệu ứng mòn đặc trưng và vì lý do này, nó thường được sử dụng để nhuộm màu cho hàng denim nổi tiếng trên thế giới.

Indigo cũng có tác dụng dược lý

Một số loại thuốc viên của y học cổ truyền Trung Quốc được bào chế từ các dược liệu tự nhiên, trong đó có lá chàm nhỏ, được dùng để điều trị bệnh bạch cầu tủy bào mạn tính. Được chứng minh là thành phần chính có hoạt tính chống căn bệnh này rất tốt.

Indigo hay thuốc nhuộm màu chàm ngày nay thường được sản xuất và bán ở dạng bột hoặc là dung dịch.

Indigo – thuốc nhuộm chàm, không chỉ ứng dụng và phát triển mạnh ở trong công nghiệp vải mà còn là phát triển cả trong mỹ phẩm. Đồng hành cùng vải, con người ta cũng sử dụng thuốc nhuộm màu chàm nhuộm lên tóc để cho ra mái tóc đen. Ngày nay, nền công nghiệp tiên tiến hiện đại thay vì sử dụng phương pháp dùng lá thô và làm nhiều công đoạn để có được thuốc nhuộm thì đã có những công ty tinh chế ra sản phẩm dạng bột, dễ sử dụng, an toàn. Tiên phong ở lĩnh vực sản xuất sản phẩm từ thiên nhiên, công ty Ogatic đã sản xuất Bột lá nhuộm tóc Ogatic.

Indigo có tác dụng trong dược lý
Indigo có tác dụng trong dược lý

Bột lá chàm là một loại thuốc được làm từ lá cây của cây Chàm – Indigo. Để sản xuất bột lá chàm nguyên chất Ogatic sử dụng phương pháp thủy phân, sau đó chiết ra và ép thành dạng bánh, làm khô sau đó nghiền thành bột. Bột lá chàm có màu xanh tím, khi đen nhuộm kết hợp với các loại bột lá tự nhiên khác có thể ra nhiều màu sắc khác nhau.

Màu sắc kết quả từ lá chám phụ thuộc vào màu tóc ban đầu, cũng như tỉ lệ của bột lá chàm, và có thể từ xanh đậm đến màu đen. Lá chàm có thể trộn với các lá thuốc nhuộm tóc tự nhiên khác bao gồm Cassia Obovata cho màu sáng hơn, hoặc thậm chí có màu vàng kết hợp với bột lá móng để có được nâu và đen.

Cách sử dụng Indigo – Bột lá chàm

Bột lá chàm dễ thủy phân trong nước cho ra indoxyl, chất này bị ô xy hóa trong không khí sẽ cho ra Indigo có màu xanh thẫm (màu chàm), rất bền để nhuộm quần áo, vải, tóc,…

  1. Nhuộm quần áo, vải

Để sử dụng bột chàm nhuộm quần áo người ta sử dụng chum hoặc chậu lớn. Hòa bột chàm vào với nước ấm có pha chút muối, sau đó dùng gáo hoặc gậy lớn để đảo điều nước liên tục trong một thời gian (điều này giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa của bột chàm). Nước nhuộm chàm nên ủ từ 1-2 ngày đến khi nước chuyển sang màu xanh thẫm là dùng được. Mang quần áo, vải, hoặc vật dụng bạn muốn nhuộm bỏ vào hỗn hợp nước chàm ngân ở trên (thời gian ngâm càng lâu màu càng bền). Bạn có thể nhuộm 4-5 lần là dùng được. Mỗi lần nhuộm cần cho thêm nước cốt chàm để sản phẩm đậm màu.

Indigo sử dụng trong nhuộm vải, sợi bông
Indigo sử dụng trong nhuộm vải, sợi bông
  1. Nhuộm tóc

Phương thức hoạt động của bột lá chàm trong việc nhuộm tóc cũng tương tự với nhuộm quần áo, tuy nhiên bạn sẽ không mất thời gian nhiều so với nhuộm quần áo. Nhuộm tóc bằng bột lá chàm sẽ có màu tóc xanh đen tự nhiên bạn có thể kết hợp với bột lá móng để cho mái tóc màu nâu hoặc đen. Hoặc bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm đã được tinh chế ra của Công ty Ogatic – Bột lá nhuộm tóc Ogatic, giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian hơn thay vì cách thủ công. Sau đây là cách nhuộm tóc từ bột lá chàm.

Indigo - Bột lá chàm sửu dụng để làm thuốc nhuộm tóc
Indigo – Bột lá chàm sửu dụng để làm thuốc nhuộm tóc

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

– Bột lá chàm

– Bát, thìa, lược, găng tay, trùm đầu, nước muối nóng 60- 70 độ.

Quy trình:

– Gội sạch đầu (không dùng dầu xả)

– Sấy khô tóc

– Lấy bột lá vào bát, thêm nước sôi trộn đều thành hỗn hợp sệt sệt như sữa chua, chia tóc thành từng lọn nhỏ rồi phủ đều thuốc lên tóc sao cho đều nhất.

– Lấy mũ nilong trùm kín để tạo lớp không khí giữ ẩm, giữ ẩm 40 độ C, trong vòng 45 phút sau đó xả lại tóc bằng nước sạch.

– Sấy tóc 5 – 10 phút để tăng tốc quá trình lên màu của bột lá.

Định lượng trên mỗi gói bột lá 50g/gói. Sẽ phụ thuộc vào tình trạng độ dài của tóc bạn mà lượng thuốc sẽ khác nhau.

Sản phẩm đã được nhiều khách hàng tin dùng. Được chứng nhận của Bộ Y Tế về chất lượng sản phẩm, tem chống hàng giả của Bộ Công An. Là món quà quý giá cho người thân và bạn bè.

Là thương hiệu của Việt Nam, sản phẩm được làm từ bàn tay và tâm huyết của người Việt Nam. Kết hợp từ những tác dụng tốt nhất của bột lá chàm và bột lá móng (henna) và rất nhiều các loại thảo dược quý hiếm. Tạo ra các màu nhuộm tóc da dạng như

– Ogatic Màu đen: Khi nhuộm sẽ lên màu Đen Tự Nhiên, độ phủ bạc rất tốt, không gây kích ứng da, bền màu lâu. Chống rụng tóc, hói đầu, tăng khả năng phục hồi và mọc tóc nhanh.

– Ogatic Màu nâu: Khi nhuộm sẽ lên màu Nâu Hạt Dẻ, độ phủ bạc rất tốt, không gây kích ứng da, bền màu lâu. Chống rụng tóc, hói đầu, tăng khả năng phục hồi và mọc tóc nhanh.

– Ogatic màu nâu đỏ: Sản phẩm nhuộm tóc thảo dược được điều chế 100% từ lá móng trong tự nhiên không có hóa chất. Nhuộm tóc bằng bột lá móng sẽ cho ra mái tóc có màu Nâu Đỏ.

– Ogatic màu xanh đen: Sản phẩm nhuộm tóc thảo dược được điều chế 100% từ lá chàm trong tự nhiên không có hóa chất. Nhuộm tóc bằng bột lá chàm sẽ cho ra mái tóc có màu Xanh Đen.

Bột lá nhuộm tóc OGATIC
Bột lá nhuộm tóc OGATIC

Để tránh gặp phải hàng nhái, bạn nên mua tại trang web chính thức hoặc những cửa hàng của thương hiệu Ogatic để mua bột lá nhuộm tóc, không nên hàng trôi nổi trên thị trường.

Ngoài sản phẩm thuốc nhuộm tóc dạng bột lá, còn có lá thơm gội đầu được tinh chế từ các loại thảo dược gần gũi với đời sống hàng ngày như bồ kết, chanh, sả, cỏ mần trầu, thảo dược làm sạch đầu và tinh dầu thơm. Có tác dụng kích thích mọc tóc, sạch gầu, dưỡng tóc chăm sóc da đầu. Dễ dàng sử dụng và không chất bảo quản, có thể thay thế các sản phẩm dầu gội đầu hóa chất hàng ngày.

Lá thơm gội đầu
Lá thơm gội đầu

Hoặc tham khảo chi tiết sản phẩm và hướng dẫn sử dụng tại đây !

BỘT LÁ NHUỘM TÓC OGATIC - ĐEN MÁI TÓC ĐẸP TỰ NHIÊN

Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

FREESHIP khi mua từ 02 hộp trở lên

Giá khuyến mãi mới nhất: 150.000đ/hộp 50gTư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi: 082.456.2688

  • Chiết xuất 100% tự nhiên
  • Không chất bảo quản
  • Không sử dụng hóa chất độc hại.