Bất ngờ với những loại lá cây có tác dụng nhuộm tóc

Trên thị trường ngày nay có nhiều phương pháp nhuộm tóc. Từ những loại thuốc nhuộm tóc chứa nhiều hóa chất đến những phương pháp nhuộm tóc từ thiên nhiên. Nhưng phương pháp nhuộm tóc từ lá cây của người Dao Đỏ vẫn còn rất mới lạ. Hãy cùng nhau tìm hiểu những loại lá cây có tác dụng nhuộm tóc qua bài viết này nhé! 

Bột lá Móng có thể nhuộm tóc

Bột lá móng hay còn gọi là cây henna. Bột henna có tên khoa học là Lawsonia inermis. Cây này còn có nhiều tên gọi khác như là cây móng tay, lá móng, lựu mọi, thuốc mọi lá lựu, cây thuốc mọi, móng tay nhuộm, chỉ giáp hoa,….

Cây lá móng có nguồn gốc ở vùng Bắc Mỹ được trồng rải rác ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc Tây Nam Á để làm cây cảnh, lấy lá làm thuốc nhuộm và chữa bệnh. Trên thế giới, Ấn Độ là quốc gia sở hữu lá móng chất lượng cao nhất thế giới. Ở Việt Nam, lá móng được trồng rải rác ở các nơi có nhiều ánh sáng, đất ẩm. Cây sinh trưởng mạnh tự nhiên vào các mùa xuân và mùa hè, mùa đông lá rụng

Ở một số vùng núi Việt Nam, đồng bào người dân tộc thường sử dụng cây lá móng để vẽ hình hoặc nhuộm móng tay trong ngày tết Đoan Ngọ. Phụ nữ người dân tộc Dao Đỏ thì thường sử dụng lá móng và lá chàm để nhuộm vải cũng như nhuộm tóc để có được màu đen. Lá móng là một loại thuốc nhuộm an toàn và tự nhiên được phụ nữ trên khắp thế giới tin dùng hàng ngàn năm nay.

Cây lá móng có nhiều công dụng trong chữa bệnh và nhuộm tóc

Bột lá Chàm khi nhuộm sẽ cho ra màu xanh chàm

Bột lá chàm là một loại thuốc nhuộm được làm từ lá cây chàm. Bột lá chàm được biết đến như là một loại thuốc tự nhiên dùng để nhuộm vải, nhuộm tóc,… Ngày nay, bột chàm được sử dụng nhiều để nhuộm sợi bông làm quần jean, trong mỹ phẩm để làm thuốc nhuộm tóc,…

Công dụng của lá chàm không chỉ trong phương diện sức khỏe mà còn trong lĩnh vực thẩm mỹ. Lá Chàm có nhiều công dụng tuyệt vời như chữa viêm họng, chữa rối loạn thần kinh, động kinh và trị ho. Nhuộm tóc bằng bột lá chàm sẽ có màu tóc xanh đen tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với bột lá móng để cho mái tóc màu nâu hoặc đen. 

Bột lá chàm có nhiều công dụng tuyệt vời

Thật bất ngờ với những loại lá cây có khả năng nhuộm tóc đúng không nào? Vì là lá cây từ tự nhiên nên khi nhuộm tóc đảm bảo không gây kích ứng và an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, bột lá móng còn có thể phủ màu tóc bạc rất tốt.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *